Đôi dòng lịch sử

Kể từ năm 1774, nghề đánh tôm khởi sự ở Lousiana. Lúc đó ở Mỹ chưa quen thuộc với công việc này nên các ngư cụ và lưới đánh tôm được mua từ Pháp. Tôm tươi đánh bắt xong được bán ngay tại bến tàu nội trong ngày.

Tàu đánh tôm

Đến năm 1800 khi người Trung Hoa di cư đông đúc, họ chế biến thành các món tôm luộc, tôm nướng bán khắp ngõ ngách và ngư dân có thêm một đầu mối tiêu thụ tôm mạnh mẽ.
Năm 1880 nhu cầu mua tôm tang vọt, từ đó kỹ nghệ đánh tôm phát triển theo và trở thành nguồn thu quan trọng.

Nghỉ ngơi sau những chuyến đi tôm

Có hai loại tàu đánh tôm phổ biến, loại tàu nhỏ đánh bắt ven bờ biển cạn. Loại tàu lớn hơn ra khơi xa và ở lại ngoài biển dài ngày trong suốt mùa tôm. Tàu chỉ cập bến để giao hang và lấy thêm nguyên liệu.

Phơi tôm thủ công ngày xưa

Loại tàu lớn này có thể đánh bắt quanh năm chứ không thời vụ như loại tàu nhỏ.
Việc đánh bắt tôm thiên nhiên dễ dàng và thu nhập cao, lại tự do nên những di dân ào ạt tham gia. Nhiều người bỏ việc, tự đóng tàu để gia nhập đạo quân săn tôm. Trong đó có người Phillipines, Trung Quốc, Việt Nam và cả Croatia.
Năm 1938, kỹ nghệ tôm phát triển hơn một bực. Từ cỡ tàu 20 ft. đến 40 ft lên 50 ft đến 65 ft. Động cơ mạnh hơn, lớn hơn. Đời sống ngư dân nhờ đó trở nên ổn định và khá giả hơn.
Nhiều cơ sở chế biến tôm ra đời. Ban đầu với quy mô nhỏ, mang tính gia đình, nay trở thành công ty với máy móc hiện đại.

Một cơ sở chế biến tôm khô sau này (1950)

Do nguồn tôm quá lớn không tiêu thụ hết, khởi sự của việc chế biến tôm khô bắt đầu từ thời người Trung Hoa đến sinh sống. Họ mang thói quen ăn tôm khô từ cố quốc. Tôm được sấy khô và xuất cảng về Trung Quốc. và những nơi có cư dân Hoa kiều trên nước Mỹ.
Đến nay, tôm Louisiana nổi tiếng khắp thế giới. Một phần khá lớn tôm đánh bắt được xuất cảng ra nước ngoài. Do thị trường ngoại quốc chuộng tôm thiên nhiên và chất lượng cao của Mỹ. Mặc dầu giá cao hơn tôm nội địa khá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *